Breaking News

Cuộc thi Phở Việt trong mắt tôi: Nhớ thương hai hương vị phở

Hai hương vị khác nhau - Ảnh 1.

Kim Nam Joo (bên phải) cùng bạn học đến Vietnam Phở Festival 2024 được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc vào tháng 10-2024 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Dù từ nhỏ tôi không kén ăn, nhưng món phở - món ăn tiêu biểu của Việt Nam - luôn có ý nghĩa đặc biệt đối với tôi.

Hồi nhỏ tôi thường xuyên đến thăm gia đình bên ngoại ở TP.HCM mỗi năm một lần. Mỗi lần đến, tôi luôn ăn phở ít nhất một lần mỗi ngày và cảm nhận hương vị nguyên bản của phở Việt.

Phở Việt luôn mang lại cho tôi sự an ủi ấm áp. Nước dùng phở đậm đà đã bao bọc lấy tôi, và sự kết hợp hài hòa giữa hương thơm tươi mát của các loại thảo mộc cùng với vị béo ngậy của thịt luôn mang đến cho tôi một trải nghiệm tuyệt vời trong khoang miệng. Đó là lý do tại sao tôi luôn tìm đến phở ngay khi đến Việt Nam.

Kim Nam Joo, sinh năm 2005, hiện là sinh viên đại học tại Hàn Quốc. Khi sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc vào tháng 10-2024, cô đã cùng bạn bè vượt 450km đến dự và có những khoảnh khắc khó quên với phở Việt.

Tuy nhiên khi đại dịch COVID-19 bùng phát, mọi thứ thay đổi. Việc không thể đến Việt Nam khiến tôi cảm thấy như xa cách với món phở yêu thích. Lúc này người giữ cho tôi gắn bó với hương vị phở chính là mẹ tôi.

Mặc dù bận rộn và mệt mỏi, mẹ vẫn luôn chuẩn bị phở tại nhà, đặc biệt cho tôi vì biết tôi yêu thích món này. Mẹ nói nhìn tôi ăn phở ngon lành, mọi mệt nhọc của bà đều tan biến. Mỗi lần nghe mẹ nói như vậy, tôi cảm nhận được tình yêu to lớn của mẹ dành cho tôi.

Trong suốt thời gian đại dịch, món phở mà tôi ăn tại nhà dần trở thành ký ức về tay nghề và tình yêu của mẹ. Dù hương vị không giống hệt với những tô phở tôi từng ăn ở Việt Nam, nhưng trong đó chứa đựng tình yêu và sự chăm sóc tận tình của mẹ tôi. 

Nước dùng mẹ tôi ninh kỹ càng mang hương vị ấm áp và sâu đậm, hương vị đó đã xoa dịu tâm hồn tôi trong những lúc hỗn loạn vì đại dịch.

Cuộc thi Phở Việt trong mắt tôi: Nhớ thương hai hương vị phở - Ảnh 2.

Hai tô phở: Phở ở Việt Nam và phở của mẹ, trong góc nhìn của tác giả Kim Nam Joo

Thời gian trôi qua, tôi kết thúc năm cuối cấp ba và khi dịch bệnh qua đi, tôi có cơ hội trở lại Việt Nam. Trong chuyến đi kéo dài khoảng 2 tuần, được thưởng thức phở Việt Nam sau một thời gian dài là một niềm vui lớn. Dạo bước trên những con đường của Việt Nam, dưới ánh nắng ấm áp và ăn một tô phở, tôi nhớ lại nụ cười và sự thân tình của đất nước này mà tôi đã quên bẵng đi.

Tuy nhiên một cách bất ngờ, phở tôi ăn ở Việt Nam lần này lại hơi khác với hương vị mà tôi từng nhớ. Dù hương vị ở đây vẫn rất tuyệt vời, nhưng tôi lại nhớ đến bát phở mẹ nấu trong thời gian dịch COVID-19. Phở của mẹ chứa đựng tình yêu và sự tận tâm, đã để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc hơn so với phở chính gốc tại Việt Nam.

Lúc đó tôi nhận ra rằng phở đối với tôi mang hai ý nghĩa khác nhau. Một là hương vị nguyên bản tôi cảm nhận tại Việt Nam, hai là hương vị của sự yêu thương và chăm sóc của mẹ đã dành cho tôi. Hai bát phở này không chỉ đơn thuần là món ăn, mà chúng còn là sự kết hợp của sự ấm áp từ Việt Nam và tình yêu của mẹ, trở thành kỷ niệm quý giá và hương vị đặc biệt nhất trong cuộc đời tôi.

Phở giờ đây không chỉ là món ăn truyền thống của Việt Nam đối với tôi nữa. Đó là hương vị đặc biệt, khó có thể diễn tả bằng lời, là kết hợp giữa sự ân cần của người dân Việt Nam và tình yêu của mẹ tôi.

Nụ cười ấm áp từ bát phở ở Việt Nam và bát phở mà mẹ tôi dày công chuẩn bị riêng cho tôi là hai ký ức vô cùng lớn không thể nào quên. Sau này, mỗi khi ăn phở, tôi luôn nhớ về hai hương vị ấy cùng cảm giác biết ơn sâu sắc trong lòng.

Cuộc thi viết Phở Việt trong mắt tôi

Nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam thuộc chương trình "Ngày của phở" do báo Tuổi Trẻ khởi xướng, cuộc thi viết "Phở Việt trong mắt tôi" được phát động nhân sự kiện Vietnam Phở Festival 2024, diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 5, 6-10 vừa qua.

Cuộc thi dành cho du học sinh Việt Nam, sinh viên Hàn Quốc đang học tập trong các trường đại học tại Hàn Quốc, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và công dân Hàn Quốc; là nơi để họ chia sẻ những câu chuyện đáng nhớ về phở, những kỷ niệm về đất nước, con người Việt Nam hoặc Hàn Quốc gắn liền với món phở, kỷ niệm về một nhân vật có thật, gắn bó hoặc có ảnh hưởng với món ăn truyền thống này.

Những bài viết hay, ấn tượng có cơ hội nhận giải:

1 giải nhất: Trị giá 20.000.000 đồng.

1 giải nhì: Trị giá 10.000.000 đồng.

1 giải ba: Trị giá 5.000.000 đồng.

3 giải khuyến khích: Mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.

1 giải bài viết được bạn đọc yêu thích nhất (bài có số lượt like cao nhất trên Tuổi Trẻ Online): Trị giá 10.000.000 đồng.

1 giải cho người có nhiều bài dự thi nhất: Trị giá 5.000.000 đồng.

Ban tổ chức nhận bài dự thi trước 7-10-2024, dự kiến công bố giải vào ngày 12-12-2024.

Ngày của phở 12-12 là chương trình do báo Tuổi Trẻ khởi xướng và liên tục tổ chức từ năm 2017 đến nay. Từ năm 2018, ngày 12-12 chính thức được xác lập là "Ngày của phở Việt Nam".

Hiện "Ngày của phở" đã trở thành một hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực thường niên quan trọng, góp phần nâng tầm và lan tỏa mạnh mẽ món phở nói riêng, ẩm thực Việt Nam nói chung ra khắp thế giới.

Trong "Ngày của phở", rất nhiều hoạt động được tổ chức như: cuộc thi Ký ức về phở; Hiến kế phát triển Ngày của phở; Triển lãm phở và Hành trình trở về phở xưa; Bình chọn những quán phở được ưa thích nhất hay cuộc thi ảnh và viết Phở trong tôi...

Đặc biệt cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon với danh hiệu Hoa hồi vàng thu hút nhiều đầu bếp trẻ tham gia và đoạt giải. Nhiều tổ chức, đơn vị, quán phở nổi tiếng ở khắp cả nước đã cùng hưởng ứng, đồng hành quảng bá cùng Ngày của phở 12-12 trong suốt 7 năm qua.

No comments

Nuoc Hoa Xach Tay